Điểm đặc biệt của Pate cột đèn Hải Phòng và cách làm

Đăng bởi Vnulife | 18/09/2022 | 0 bình luận
Điểm đặc biệt của Pate cột đèn Hải Phòng và cách làm

Pate là món ăn truyền thống của người Pháp, được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu và được mọi người vô cùng ưa thích. Pate có rất nhiều kiểu làm nhưng độc đáo hơn cả vẫn là món pate Hải Phòng thơm, ngon, ngậy và rất hấp dẫn. Mặc dù vẫn gồm những nguyên liệu đặc trưng như gan heo, thịt heo, mỡ heo, bì heo, bánh mì…nhưng bằng một số bí quyết riêng, pate Hải Phòng vẫn tạo nên nét độc đáo của mình.

Nguồn ảnh: Internet

Pate Cột Đèn Hải Phòng đã trở thành một thương hiệu rất nổi tiếng của thành phố Cảng. Du khách từ khắp mọi miền trên cả nước khi về đến Hải Phòng thường đặt mua pate Cột Đèn mang về để làm quà biếu. Có khi về Hải Phòng cốt để thưởng thức vị ngon, vị thơm, ngậy và rất khó cưỡng lại của nó. 

Điểm khác với những nơi khác trên cả nước, pate Hải Phòng được hấp cách thủy trong khoảng thời gian khá lâu để có vị béo ngậy khi ăn với phần mỡ quyện cùng phần pate. Đây cũng chính là một điểm đặc biệt đã tạo nên thương hiệu riêng của món pate Hải Phòng. 

Cách làm Pate gan heo Hải Phòng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 300 gr gan ( Bạn nên chọn gan gà có màu đỏ sẫm hoặc màu tím nhạt thì sau khi hấp, pate sẽ có màu sắc đẹp.)
  • 500 gr thịt vai heo đầu rồng (loại vai ngon nhất)
  • 250 gr mỡ phần
  • 200 gr bì heo
  • 250 ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa phở rượu trắng hoặc rượu sake. Dùng rượu vừa giúp thơm vừa khử mùi tanh của gan. Bí kíp này giúp món pate Hải Phòng khác biệt so với pate khác.
  • 1/2 củ hành tây thái hạt lựu. Hành tây sẽ giúp thành phẩm pate ngon và mềm hơn.
  • 10 củ hành tím băm nhuyễn
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 2 miếng phô mai con bò cười
  • 1 ổ bánh mỳ đặc ruột hoặc 2 lát sandwich
  • Những loại gia vị không thể thiếu: tiêu sọ, dầu hào, nước mắm, hạt nêm,..

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch gan, thịt, bì và mỡ phần rồi cho vào rổ để ráo nước. Sau đó, bạn ngâm gan vào sữa tươi khoảng 30 phút để khử sạch mùi tanh và độc tố. Ngâm xong, bạn tiếp tục rửa gan cho sạch rồi bắt đầu thái gan thành những lát mỏng.

Phần thịt vai bạn đem thái lát mỏng rồi cho vào rổ để ráo nước. Mỡ phần chia 2 phần bằng nhau: 50 gr thái hạt lựu rồi luộc sơ để cho vào hỗn hợp pate. Còn 200 gr đem thái lát dài lót dưới đáy khuôn khi hấp cách thủy.

Còn bì heo rửa xong, bạn cho vào nồi có pha chút muối rồi luộc. Khi thấy da chín mềm, bạn vớt ra để thật nguội rồi dùng dao cắt phần mỡ thừa còn sót lại và thái sợi mỏng dài. Cuối cùng, bạn lấy ruột bánh mì và đem ngâm với sữa tươi khoảng 3 – 5 phút cho mềm. Nhờ bước này, món pate sẽ đạt độ dẻo và xốp hơn.

Nguồn ảnh: Internet

Bước 2: Xay hỗn hợp Pate lần 1

Đầu tiên, bạn cho bì heo vào xay trước.

Sau đó, bạn cho lần lượt gan với ruột bánh mì ngâm sữa tươi, hành tây thái hạt lựu và phô mai vào xay.

Đợi hỗn hợp nhuyễn, bạn cho tiếp phần thịt vai vào xay thật nhuyễn.

Nguồn ảnh: Internet

Bước 3: Xào hỗn hợp Pate

Xay xong, bạn bắc chảo lên bếp và cho tỏi cùng hành tím băm vào phi thơm.

Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp pate đã xay ở lần 1 chảo và đảo đều tay. Trong lúc xào, bạn nhớ nêm gia vị cho vừa ăn.

Hỗn hợp xào chín, bạn bắc xuống bếp rồi cho tiêu sọ và rượu rồi lại trộn đều nữa.

Nguồn ảnh: Internet

Bước 4: Xay hỗn hợp Pate lần 2

Để hỗn hợp pate nguội khoảng 30 phút rồi bạn cho vào máy xay và xay lần 2.

Xay xong, bạn cho 50g mỡ phần thái hạt lựu vào trộn đều và chuẩn bị đến bước hấp pate.

Bước 5: Cách làm và hấp

Bạn lấy 200g mỡ phần còn lại lót dưới đáy khuôn rồi mới cho hỗn hợp pate xay vào.

Lưu ý: Mỡ phần lót dưới khuôn vừa giúp pate mềm mượt, dễ lấy vừa giúp món ăn có vị béo hơn.

Trước khi hấp, bạn nên dùng màng thực phẩm hoặc giấy bạc phủ lên bề mặt khuôn pate để khi hấp hơi nước không rơi vào.

Sau đó, bạn cho pate vào nồi và hấp cách thủy trong khoảng 6-8 tiếng. Nếu bạn dùng cách làm pate gan heo bằng nồi áp suất, thì thời gian hấp rút ngắn chỉ còn 2 tiếng.

Nguồn ảnh: Internet
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

02899999369